Ngày được sách

Ngày đăng: 28/05/2014 04:23:38 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

Biết Lương Minh là người theo đạo thờ bà, ngày 27/5, nhà nghiên cứu Lâm Quang Hiển từ Châu Đốc lên TPHCM để tặng cho LM quyển “Tín ngưỡng thờ mẫu ở Nam bộ”, dày 680 trang, do NXB Đại học Quốc Gia TP.HCM xuất bản hồi tháng 4/2014. Tập sách này gồm 68 bài tham luận của các nhà nghiên cứu từ nam chí bắc. Các bài viết được chia thành 4 nhóm , bao gồm: Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam bộ; Diễn xướng và nghi thức trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam bộ; Tín ngưỡng thờ Bà Chúa Xứ ở Nam bộ; Tín ngưỡng thờ Bà Thiên hậu ở Nam bộ; Tín ngưỡng thờ các nữ thần khác. Theo anh Hiển, tặng sách cho LM nhằm giúp người thờ mẫu trong gia đình cho phải phép, thế thôi.

tang sach

Buổi trưa cùng ngày, Lương Minh đã gặp thầy Nguyễn Thanh Lợi tại quán cà phê Ký Ức, đường Nguyễn chí Thanh, thầy đã tặng cho LM quyển Ghe bầu nam Trung bộ và ghe xuồng Nam bộ do NXB Văn Hóa thông tin xuất bản quý 2/2014. Đây là quyển sách hiếm vì không có bán trên thị trường. Hôm này quả là một ngày may mắn với SOS, xin chân thành cám ơn nhà nghiên cứu Lâm Quang Hiển và thầy Nguyễn Thanh Lợi.

Tin ảnh SOS.

thanh lợiH2                       với thầy Nguyễn Thanh Lợi

Có 12 bình luận về Ngày được sách

 1. Nguyen Thi Hanh nói:

  Lâu lắm rồi , 11 có đọc và cắt bài “Tặng sách là tặng món quà sang trọng nhất” của nhà báo Triệu Xuân để dán lên cánh cửa tủ sách gia đình.
  Trong sinh hoạt giao tiếp với bạn thân và học trò , 11 đã được tặng và tặng đi khá nhiều sách . Rất quý !
  Từ giữa tháng 5 đến nay chỉ mới nửa tháng , 11 đọc tin Chủ chợ – Nhà báo Lương Minh đã ít nhất 3 lần nhận ” món quà sang trọng” : Ni sư tặng hơn 10 quyển , Mộc Quốc Khanh tặng 1 quyển dày 500 trang , giờ nhận một lúc 2 quyển , có quyển dày trên 600 trang…
  Chúc mừng người sang được tặng quà SANG TRỌNG !
  11 Hạnh.

  • Luong Minh nói:

   Thầy cô giáo được học trò tặng sách để tỏ lòng biết ơn, không phải giáo viên mà được tặng sách, nói cho cùng rất bi thảm, nó giống như người đói chờ miếng cơm, mặt mày ngu ngơ. Tương tự, ni sư thấy người ngu muội, lục dục thất tình còn nặng muốn giảng pháp mà không có thời gian , chi bằng gửi cho kinh để đọc may ra “bệnh tình” thuyên giảm. Với NS Mộc Quốc Khanh cũng vậy, ngồi uống cà phê mà nghe anh này nhận xét nhạc hát trong quán rất “trật chìa”, thương bạn mà đưa cho quyển sách. Còn trường hợp được Tín ngưỡng thờ Mẫu (của các con) thì đã nêu ở trên rồi miễn lập lại. Đem sách về nhà, bà xã mừng rỡ phán ngay một câu: tất cả sách trong nhà không có quyển nào hữu dụng bằng sách này.

 2. Hoành Châu nói:

  Sách~ Tài sản tri thức con người thuộc mọi lĩnh vực
  TĂNG SÁCH và ĐƯỢC SÁCH đều là mục tiêu GIỚI THIỆU sách cho độc giả và những . người thân quen .Chúc mừng nhà báo Lương Minh trong “NGÀY ĐƯỢC SÁCH” của tháng được sách.

 3. Hoành Châu nói:

  Hoành Châu nghĩ người tặng sách chỉ có một quyền là GIỚI THIỆU sách mà mình yêu thích cho người khác đọc , còn người được sách ( nhận sách ) có 2 quyền tối thượng:
  ~1 / Giới thiệu tiếp những quyển sách hay và có giá trị đương thời ( được xã hội công nhận ).
  ~ 2 / Sẽ gạn lọc những quyển sách ” đi sai hướng “, không có giá trị thiết thực ,thậm chí còn gây độc hại cho người đọc và ảnh hưởng ít nhiều đến trật tự an ninh xã hội!
  Thế nên ,NGƯỜI NHẬN SÁCH xem ra lại là người QUAN TRỌNG HƠN .Mong nhà báo Lương Minh sáng suốt nhận định sách nào là quí, có giá trị và sách nào là cần gạn lọc.
  Có lẽ nhà báo Triệu Xuân hơi quá lạc quan khi nói rằng :”Tặng sách là một món quà sang trọng nhất ” Câu này chỉ đúng với người tặng còn người nhận thì sao?

 4. nguyễn thị đức tính nói:

  Hoành châu ơi, không phải lo xa rằng anh Minh sẽ bị sach xấu đầu độc cho hại não đâu,vì bạn bè người quen khi tặng sách đều đã hiểu rõ bệnh tình của anh nên đều kê đơn thuốc cho phù họp như anh đã …tự thú ! Riêng vụ sách thờ mẫu thì T e rằng, lẽ ra anh Minh fải viết sách phổ biến cho thiên hạ , chứ đâu cần nhờ đọc thêm sách tặng . Hihihi

 5. nguyentringuyen nói:

  Chúc mừng Anh Lương Minh vừa được sách vừa được Chị Nhà khen!
  Xin chia bớt cái vui cùng Anh LM nhé.
  7 sẽ kêu gọi ACE xét “ban thưởng” cho Anh LM đoạt giải quán quân về người được nhiều fan ái mộ…điệu nhất!!! Giảỉ Thưởng sẽ là một bộ sách “Từ Điển Bách Khoa Toàn Thư” nghe đâu sắp xuất bản vào năm ba ngàn mấy mấy đó… gồm cả thảy ngàn tập lận! hehehe.

 6. Hoành Châu nói:

  Đức Tính nói rất chí lý , đáng được khen ngợi . Ta sẽ dẫn bạn đi uống nước mía BẰNG TIỀN CỦA TA chứ không còn tiền của THẦY HÀO đâu nhé !

 7. YMHTNh nói:

  Mừng Lương huynh luôn gặp người hiền, lịch sự lại sang,nhờ sự tín ngưỡng các vị Nữ thần nên rất may mắn.

 8. nguyễn thị đức tính nói:

  Chị Nguyentringuyen ơi, anh Luong Minh, chắc fải từ chối giải thưỏng chị muốn trao rùi, vì ảnh đâu có ” yêu sách” đó. Anh ấy đang là nhà báo, cũng đâu muốn thành nhà…sách!
  Hoành Châu, yên chí lớn đi, bạn không fải bỏ tiền túi ra bao mình nước mía đâu, anh Minh sẽ mua cho tụi mình một bó mía luôn, nhai cho mỏi răng mỏi miệng để khỏi quậy phá ảnh nữa hihihi

 9. ngocthusa nói:

  Ta bạn già từ xa cũng chúc mừng lão , được sách quí , cho ta hỏi nhỏ lão trong sách có chỉ cách làm bụng pự nhỏ lại khg ? nếu có lão nhớ học thuộc khi ta về lão đọc cho ta nghe nha , pụng nhỏ sẻ được thưởng ???? bạn ta thường bảo ta nhắc nhở lão lảm sao pụng nhỏ như anh chàng thư sinh đứng cùng ông Hồng Lợi sẻ đẹp hơn hihi!!!!! ymh bạn già từ xa của lão

 10. Hoành Châu nói:

  Lời bình của ngocthusa tức cười quá !Đúng là tình bạn chân thật và lâu bền !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác