Chuyện trái ổi

Ngày đăng: 14/01/2014 11:55:34 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

Lúc mới qua Mỹ, Nguyễn Tuyết thấy trái ổi nó tầm thường, nên không ngó tới  vì nó xấu và nó nhỏ nhìn không có ngon bằng  ổi quê mình, vậy mà giá nó mắc kinh khủng ! Nơi gần nhà NT, giá ổi tới $3.99 /1 pound ( chưa tới 1/2 kí) , lúc hạ giá rẻ thì cũng $1.99. Vì vậy NT không thèm mua . Nhịn ăn ổi cũng vài năm  không thèm ngó tới,  nhưng có một hôm thèm quá,  phải rán mua về ăn, nhưng ông xã và các con không rớ vì nói nhìn không ngon bằng ổi cuả xứ mình, nên không cám dỗ ổng được. hi hi. Thế là NT khoái lắm, ăn một mình . Sau khi ăn hết xong , NT suy nghỉ , tìm hiểu lý do vì sao nó mắc mà người ta cũng khoái mua để ăn, nhứt là mấy người có tuổi. Sau khi ngâm cưú mới biết ra là: trái ổi rất là tốt và bổ dưỡng: Tốt cho tim,  cho đau nhức, cho người bị phong thấp, ổi có chất đề kháng cao. Phụ nữ ăn nhằm để tốt cho da , giúp da khoẻ mạnh , hồng hào , tươi mát. Người già khóai ăn vì nó chống lão hoá , chống cái tia nắng quái quỉ cuả ông mặt trời . Ổi có chất Lycopen nhiều hơn trong trái cà chua mà ta thường khoái ăn

Ở Mỹ , người ta còn ép trái ổi thành nước ép để uống  và ngăn ngưà và trị bịnh ho , cảm và bệnh hô hấp. Tóm lại nó rất ư là bổ dưỡng mà ta hỏng biết đó thôi , nhứt là giàu vitamin A và C

_ Người Mỹ nói là ăn 1 quả táo thì coi như không cần gặp bác sĩ Chín. Còn người Ấn Độ thì nói rằng : Lúc muà ổi , nhớ ăn vài trái ổi thì sẽ không cần gặp Bs cả năm.

Sau khi biết công dụng và lợi ích cuả trái ổi , khi ổi có giá tương đối hạ và rẽ khoảng $1.99 , NT ra chợ Mễ mua về ăn , thì ông xã tui tham gia ăn mà không nói tiếng nào, có vài người bạn đi Nam Cali, họ thường mua ổi về  và  biếu gia đình NT cùng ăn. Bây giờ 2 đưá  con cuả NT cũng thích ăn rồi , nhưng nếu có hột thì tụi nó kỷ lưỡng lấy hột ra, vì sợ hột cứng hại bao tử.

Thấy tốt và vì NT cũng thích ăn , nên NT trồng hai cây ổi cạnh nhà, một cây ổi không hạt , ăn ngon , và ruột cuả nó khi chín ăn giống như mùi vị cuả trái vú sưả vậy , còn một cây ổi xá lỵ to trái , hôm rồi nó có trái chiến ,  chỉ 1 trái thôi . Năm sau hy vọng nò sẽ sai trái . Cả nhà ai cũng thích trái cuả cây ổi vú sưả hơn vì nó thơm ngon , ngọt và không hạt..

Mến .

NT SNOW.

(Tặng anh Một Lúa và các bạn)

H1

Có 8 bình luận về Chuyện trái ổi

 1. neangphirom 12A 3 - NK 71 nói:

  Nhắc đến trái ổi là loại trái cây mà tui thích nhất, khi đi chợ tui hay mua ổi về cho đồng nghiệp thưởng thức, vì tui có tài lựa ổi, vừa dòn, vừa ngọt , ăn thật mặn mòi ai cũng khen, được khen tui đây càng khoái mua, trái ổ có màu nhạt, nhìn đẹp còn ăn vào thì lạt nhách, ăn chẳng ngon lành chỉ muốn vụt thùng rác…ổi là loại trái bình dân và rẻ tiền nhất trong các loại trái sang trọng, qui phái… như hồng, bom, nho, xoài…nhưng giàu vitamin nhất trong các loại trái…dĩ nhiên là loai trái cứng không phù hơp cho tuổi xế chiều vì ăn vào có thể bị tốn tiền làm lại hàm răng của mình..hi hi …người ta có ép lấy nước uống rất ngon…

 2. Một Lúa nói:

  Chào Nguyễn Tuyết,

  Bụng của văn sĩ không ngờ chứa thêm cả ổi nữa hé.

  Nhìn trái ổi của Nguyễn Tuyết, tui thấy dấu kim ngoài da thì chắc là bị bù xít “đút”. Để tránh ruột ổi có giòi, nông dân có nhiều cách:

  -Khi trái ổi còn non, người ta dùng bọc plactic, bọc giấy dầu (lunch bag) bọc trái và cột thắt miệng bao ngay cuống trái. Việc làm nầy giúp trái chống sâu bọ và da trái trắng trẻo mềm mại hơn trái phơi ngoài nắng gió.

  -Nguyễn Tuyết đến Home Depot, Lowes, hay cac chỗ bán cây trồng hoa kiểng để mua loại thuốc sát trùng  Servin-5 (5% Dust) và bình xịt rầy nhựa bôm ép hơi bằng tay (2 thứ đó chừng 30 đô). Thuốc xịt trên trái non trước khi bọ xít đến viếng. Loại thuốc bột pha nước nầy phủ một màng phấn trắng rất lâu trên da trái, một mùa trái chỉ xịt thuốc 1 lần mà tránh sâu rầy rất tốt và ít độc hại như các loại trừ sâu khác.

  Chúc Nguyễn Tuyết và gia đình hạnh phúc và may mắn suốt năm. Bội thu vườn tược và văn chương hơn mọi năm.

  Thân chào

  Một Lúa

 3. Lương Minh nói:

  Nhắc đến ổi, tôi nhớ đến Hồng lợi hồi còn ở Vĩnh Bình, Chợ Lách. Mỗi lần tôi đi Vĩnh Long, ngang nhà Hồng Lợi ghé đó uống trà,  nói dóc 30 phút rồi đi tiếp. Hồng Lợi thường dặn nhớ ghé cầu Rạch Vông (xã Phú Phụng) mua vài ký ổi về ăn cho giải cảm. Lợi nói trong đó có nhiều Vitamin C, ăn rất tốt, hết cảm. Tôi cười thầm trong bụng, nói HL bị nhiểm nặng tư tưởng đọc và làm theo báo, bởi năm đó nhiều bài báo viết ăn cao lương bổ, ăn lá so đủa có nhiều đạm…. Hồng Lợi còn dặn nếu trên đường đi chỗ nào bán thịt trâu thì mua dùm nửa ký vì thịt trâu rẻ và bổ hơn thịt bò. Anh này là vua đọc sách, cái gì cũng biết và đem ứng dụng vào đời sống nên chuyện mua ổi, mua thịt trâu làm tôi nhớ mãi

 4. Hoàng Hưng nói:

      Vậy là Lương Minh chưa biết chuyện Hồng Lợi lấy trái cam đổi trái ổi.

 5. Nguyễntuyết nói:

  Anh Một Luá ơi , có nhiều người cũng thích trái ổi  hết kià ,vui hong, wow , chị Rom thì là chuyên gia lựa ổi tài ghê  chứ bộ,   hôm nay NT biết thêm 1 chuyện về LM , HHg và HL , các huynh ai cũng  tài ghê ,  và vui nưã… hỏi nhỏ nhe .. hôi xưả hồi xưa 3 huynh cùng chơi chung , có khi nào  3 chàng trai mà cùng ngấm nghiá 1 nàng hong…tò mò quá hà , kể nghe coi , ai nhứt , ai nhì ai ba . ai cũng có giải  hết mà. hi hi. Chúc các huynh vui khoẻ , ngon giấc .

 6. Hoàng Hưng nói:

     Có chớ! Muốn kể hong? Mua cà phê đá đi.

 7. Nguyễntuyết nói:

  Cà phê đá ! chuyện nhỏ ! kể đi ! kể trước uống sau ! hi hi ! có chuyên gia càphê  Phi Rom ủng hộ nưã kià  hi hi. NT đãi cà phê đặc biệt , 3 người 1 chun hi hi !!

 8. ngocthusa nói:

  Gui Nguyễn Tuyết !! nói vậy là biết rùi T oi ! hôm nay nhìn hình biết  mặt Tuyết cùng gia đình , an lành , và nhiều nhiều hanh phúc , còn tết để 30 chúc cho còn mới Tuyết nhỉ   thân mến NT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác