Sinh nhật khổ, không có thì lỗ

Ngày đăng: 9/12/2013 11:51:13 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

Khi còn son trẻ, tôi không bao giờ “bận tâm” đến ngày sinh của mình. Vả lại ngày đó cũng là “một ngày như mọi ngày”, khi tôi quá bận rộn với cơm áo gạo tiền. Duy có một năm, tôi nhận được một giấy báo lãnh quà ở bưu điện.  Bạn thân yêu của tôi gởi về từ Suối Nghệ Bà Rịa, một bức tranh nhỏ kết bằng vỏ sò. Bạch Vân à, đó cũng là món quà sinh nhật đầu tiên trong đời của mình đó bạn ạ. Tuy thế vẫn không cấm cản tôi chúi mũi vào mấy quầy kiếng chưng bánh kem, nào bánh sinh nhật, bánh cưới, bánh khúc củi Giáng Sinh.  Cái bánh nào cũng làm tôi mơ ước viễn vông về một ngày đẹp trời nào đó, tôi tậu hết về nhà.

       Qua Mỹ, gia cảnh khá hơn một tí, chúng tôi học làm sang, tổ chức sinh nhựt cho mọi người trong gia đình.  Rồi nhận ra một sự thật là… sao mà khổ quá vì sinh nhật nhiều quá – nhà tôi có cả thảy 10 người. Đặt bánh, mua quà, phát chóng mặt.  Càng khổ hơn bởi cái tỉ lệ thuận số bánh kem và số cân.  Vài năm sau, chúng tôi dẹp tiệm, chỉ tổ chức sinh nhựt cho lớp cháu chắt thôi.

        Lập gia đình ra riêng, tôi càng không muốn “đếm xỉa” gì tới ngày sinh nhật.  Vì ngại “già mà bày đặt lớn tuổi” đó mà.  Thường khi tôi và ông xã John xin nghỉ.  Lợi dụng dịp nầy, tôi đi khám sức khoẻ hay đi nha sĩ.  .  Sau đó chúng tôi đi ăn ngoài,  thế là xong một ngày “quan trọng” trong một năm.

        Năm nay, trời quá lạnh, cái lạnh tê tái, nhức buốt, nhiệt độ xuống khoảng âm 10 độ.   Đốt lò sưởi mà vẫn phải trùm mền.  Không dám ra ngoài.  Ông xã John bí mật làm một cái bánh dã chiến.  Cái bánh đơn sơ nhưng chứa đầy tình cảm, kèm theo tiếng kèn clarinet của con gái Phương Duyên.  Tất cả làm tôi cảm thấy mình là người vô cùng hạnh phúc.  Sung sướng hơn là ở nơi xa, bạn bè thân thương gởi qua trang nhà những lời chúc chân thành, làm tâm hồn như bay bổng về đó với mọi người…

       Chân thành cám ơn các anh Cả Lần, NHA, Một Lúa, Phong Tâm, Phú Thạnh, Hoàng Hưng, các chị Phi Rom, Ngọc Thu, Nguyễn Tuyết,  các bạn Thu Nguyệt, Huỳnh Hương, các em Trần Bình, Võ Văn Chín, Kiều Oanh.  Riêng em Võ Văn Chín, chị sẽ thư cho em sau.  Chân thành cám ơn lời chúc của hai chị thân yêu Lưu Phương và Nguyễn Tuyết qua email, và cả chị Phi Rom, Xuân Mai, Ngọc Thuý qua FaceBook.

        SOS thân mến, nếu lời chúc của anh thành sự thật thì đở khổ cho đứa em nầy quá chừng.  Cũng không quên cám ơn bài thơ tuyệt vời của anh Phong Tâm. Thích vì được kêu là “Cô Bé”!

        Phương Nga

                         H1: Phương Duyên thổi clarinet tặng mẹ

                   H2: món quà tặng người yêu

              H3

                                   H4

Có 8 bình luận về Sinh nhật khổ, không có thì lỗ

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Vậy là PN đã hoàn thành lời nhắn của anh Cả rồi nhé. Gởi hình bánh sinh nhật, nhưng quý nhất là cái bánh do người yêu làm để tặng. Chúc PN thật vui với món quà ý nghĩa và thêm 1 bản nhạc do con gái cưng gởi tặng.

 2. Phong Tâm nói:

  Cô giáo ” nhỏ ” Phương Nga vui là huynh trả được ” nợ thơ ” rồi phải không?

 3. BẠCH LỘ 12A3-NK79 nói:

  Em cũng cảm nhận được cái hạnh phúc của chị được những người thân yêu quan tâm.Nhân ngày sinh nhật chị Phương Nga, em chúc chị vô vàn hạnh phúc và cho em gửi lời thăm bé Phương Duyên đáng yêu chị nhé!

 4. PhươngNga nói:

  Thôi chết tui rồi.  Đúng là “già mà bày  đặt lẫn”.  Lo cám ơn các anh, chị, em, mà quên không cám ơn ông…

  Cám ơn ông bạn Kim Phúc của tui.  Đúng là thêm tuổi thêm rầu đó ông ạ.  Năm nay tui bị cắt lương thấy mà…rầu!

 5. Đinh Kim Phúc nói:

  Chị PN chuẩn bị chịu phạt đi. Chậm nhất là trước Tết hoặc sau Tết là có mặt ở bển rùi!

 6. phuong mai nói:

  Phuong Nga thuong men!Không thấy tao lên trang nhà thì phải nghi ngay là tao đang làm đứa con hiếu thảo. Đang ờ BV Thống Nhất thì không sao gởi lời chúc mừng sinh nhật đến mày, đành chúc trễ vậy! Nghe này! Phương Nga! Chúc sinh nhật vui vẻ, mạnh khỏe!

 7. ThanhHương nói:

  Phương Nga,  hôm nay rảnh hay nói đúng ra là làm biếng nên ngồi dzô computer và vô trang web mới thấy bài này.  Chị đọc một nơi đâu đó mà thấy cũng hay hay nên thực hiện từ bao nhiêu năm nay, tức là ngày sinh nhật của chị, chị … cầu nguyện cho Ba Má chị, bởi…không có cha mẹ thì làm gì mình có ngày sinh nhật!!??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác