Lựu ta, lựu tây

Ngày đăng: 19/10/2013 10:59:07 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

Tối nay Lúa tui nhảy rào đi nhậu về đến nhà không khuya lắm. Bước vô nhà nhìn đồng hồ, Lúa tưởng có ai tháo bớt kim ra, không ngờ 3 cây kim chụm vào một số cao nhất trên đỉnh. Dù chưng cẳng liêu xiêu mà mình cũng ráng đến hỏi thăm bạn nhỏ tri kỷ, Lúa mở máy, thật ra thì khỏ nhẹ là nó lên vì hồi chiều quên nhấn off chiếc laptop chung tình. Tuy ba chùm ba cháng nhưng dòm thấy cô bác dui dẻ quá chừng, khiến Lúa cũng ráng gõ vài câu láp váp.

        Ngẫm đi nghĩ lại trăm lỗi cũng tại mình. Hôm trước viết bài, cắc cớ làm chi Lúa tui đưa lên củ sâm suông đuột thiếu nhiều bộ phận, nhứt là cái vụ dùng để phân biệt giới tính. Khiến cho các anh đọc xong sinh ra hiểu lầm rồi trao đổi ý kiến với nhau ì xèo, đến nỗi có anh bỏ cử sữa đậu nành đêm, có anh quên cà phê sáng. Giờ nầy ở đây không còn nắng, nếu không thì mình đem củ sâm non ngay chừ đó ra phơi cho nó héo luôn, bắt chước kiểu xử nghịch tặc bằng Dương gia pháp.

        Không chỉ trên sân bạn xa lơ xa lắc mới có giao banh.  Mới hồi chiều trên sân nhà mình, Lúa và Gạo cũng phản bái với nhau kịch liệt. Câu chuyện bắt đầu sau khi mỗi đứa cầm một chiếc kéo, hùng hổ bước ra vườn lúc khoảng  6 giờ chiều nay, thứ sáu. Thật ra hai đứa tui khai vị trước đó khoảng 2 giờ, khi bả đi chợ bị ai dụ mà bỏ tiền ra mua về trái lựu. Nếu vườn nhà mình không ngay mùa lựu chín thì Lúa không tức. Và nếu bả xuất 1 đô ra mua 5 trái lựu như cô nàng nào ở bên Cali xa tít mù, thì mình tức cũng vừa thôi. Đằng nầy bả dám xuất ra 2 đô để mua chỉ một trái đang nằm tròn tròn vênh vênh cái cuốn rún trong chiếc rổ kia. Mà nếu bên trong phần vỏ chát đắng kia chứa đựng đồ quý thì mình lặng im bái phục cho sự biết chọn đồ tốt của bà xã. Tới chừng bả bổ đôi trái lựu chợ để mong trấn áp cái sôi sụt tiếc của đang trào gần tới nắp của mình, thì nồi cháo cò mới thật sự tràn ra tắt bếp. Cô bác thử nhìn tấm hình Lúa chộp làm vật chứng. Trái lựu chợ tuy tròn trịa và lớn hơn lựu nhà nhưng bên trong thì lệu bệu tái nhợt thâm kim, cơm cùi chết nhát. Chưa nếm nhưng Lúa cũng biết chắc là múi nó sẽ chua lè trếu quai hàm hạ.

        Hiệp đầu vừa được Lúa tui cay đắng dấu tận đáy lòng, miệng ngân nga vài câu buồn buồn nho nhỏ “nuốt lệ làm vui nhìn trái chua chua”. Vẫn tưởng hiệp hai sẽ ngọt ngào hơn trong việc trèo nhờ lên cây bưỡi hái những quả hồng đang chín vàng rơm. Nhưng trời sinh hai tui ra là để chống chỏi với nhau nên ít khi hòa thuận. Mà cũng có lẽ tại tui hay bắt chước cô bác mần chi, hay tại tánh cắc cớ bị rầy hoài mà không bỏ. Con mắt người lành thì nhìn đời bằng màu hồng phơn phớt, yêu đời. Còn con mắt của mình thì chuyên môn tìm chuyện lắc léo phá chơi.

        Lúa tui đang chổng bàn tọa cúi đầu lấy nét cho dỉa trái hồng đặt trên sàn gạch vừa được săn nhặt ngoài sân. Công nhận làm theo khẩu quyết hướng dẫn tư thế chộp ảnh của sư huynh sen súng trên Vãng Long, mình mới nhận ra chiêu thế nầy vô cùng lợi hại. Mình sắp có một bức hình xuất thần còn hơn kỷ thuật 3D thì nghe tiếng hét lanh lãnh không biết phát ra phía trước mặt hay ở sau lưng.

        – Ông làm trò gì vậy.

Tới chừng thấy mình lựa những trái hồng dị hình để riêng trên dĩa, bà xã tui phán tiếp:

        – Ông hay vỗ ngực tuyên bố là người yêu thiên nhiên mà không biết thông cảm. Con người có sít sao cẩn thận, thiên nhiên có chuẩn mực thì đôi khi hoặc cũng lắm khi sơ xuất. Ông mà còn vẻ vời ra chuyện nầy chuyện nọ, tui cắt internet cho khỏi ba hoa.

        Tạm thời Lúa chưa có thì giờ để cãi đúng sai, nhưng trước hết tui phải làm mặt buồn, nhảy lên xe dông tuốt.

        Một Lúa

     

                              3 trái hồng hình dáng khác nhau, anh 3N hay cô 3M rảnh rổi giải thích dùm.

 

 

               Trái lựu chợ bổ ngửa 2 mảnh bên trái của hình, 2 mảnh nửa bên phải là lựu nhà

                    “Chưa mua chưa biết lựu Tây

                      Mua về mới biết không hây lựu nhà

                     Lựu nhà trái nhỏ chưa già

                   Nhưng mà xơ múi đậm đà hơn Tây”

Có 8 bình luận về Lựu ta, lựu tây

 1. Nguyễntuyết nói:

           Lưụ nhà đậm nét dễ thương

  Lưụ Tây trắng, nhạt mù sương khó dùng

          Anh chưà quả ngọt vô thùng

       Gửi về quê Vĩnh uống cùng rượu vang

                          (phải hông anh cả Lần?)

  ….

            Trái hồng thường rất dễ mê

  Nhưng sao em thấy người chê cũng nhiều.

      Hồng anh dị tướng giống điều

  Nên em thắc mắc hỏi nhiều đó anh

   

 2. Một Lúa nói:

  Nguyễn Tuyết thân mến,

  Lúa tui đưa loại hàng không đụng chào khách.  Cám ơn người đẹp mở hàng.

  Một Lúa

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Đúng là ông bạn già Một Lúa của tui quá hay. Khen thiệt chứ không khen nịnh đâu ! Trồng được lựu nhà đem ra chào hàng. Còn tui, mới trồng được mấy chậu rau sạch, chộp ảnh chưa ” khè” được ai thì cơn bão số 11 làm cho ” te tua” ( vì ngày đó, chủ nhân mấy chậu rau có “độ” ), mới o bế lại, chưa dám đưa hình lên. Mong rằng ông bạn già còn nhiều món khác, không đụng hàng, cho mọi người thưởng thức.

 4. Phạm Đức Mạnh nói:

        Nhìn bức hình xuất thần còn hơn kỹ thuật 3D của anh Một Lúa chụp đĩa trái hồng, điều đầu tiên PĐM  tui phải thừa nhận anh ML có tay nghề chộp hình cũng thuộc đẳng cấp chuyên nghiệp. Tui khâm phục nhứt là góc chụp và cách tạo dáng hai trái hồng “cây nhà lá vườn” đã làm cho tui thỏa trí tưởng tượng ngắm và có những giây phút tủm tỉm cười như thế này: Cả hai trái hồng đều nằm sấp, chổng “khu” về phía người chộp hình từ trên cao xuống. Theo tui, trái hồng bên trái là trái đực, còn bên phải là trái hồng cái (không biết có ai đồng tưởng tượng với tui không). Vì phía trên còn có một trái hồng tròn xoe, nên tui nghĩ ba trái hồng là 1 “gia đình” hạnh phúc đang ngủ say trên thảm lá và trong ngôi nhà sang trọng (chiếc đĩa), và chắc chắn đây là cặp “vợ chồng” rất thương con, chìu con nên cả hai “đội” con trên đầu ngủ (không sợ con tè)! 

         Bức hình “độc nhất vô nhị”, trái hồng hình thù cũng “độc nhất” từ xưa đến giờ tui mới thấy. Ui, tiếc hùi hụi vì ML đã xẻ thịt trái hồng, giá còn – tìm cách bảo quản, tẩm ướp rồi lưu giữ để nhân giống, hoặc trưng cho nhiều người coi thì hay tuyệt. Biết đâu có người đến ngắm và mua giá cao thì sao!

         Không biết sau khi đọc những dòng này ML có tiếc và mất ngủ không?

        

 5. Một Lúa nói:

  Chào bạn Phạm Đức Mạnh,

  Cám ơn phản hồi của bạn. Công nhận bạn cũng có khiếu lắc léo, nhìn bức ảnh đơn giản mà bạn đặt ra câu chuyện có nhiều tình tiết ly kỳ khiến Lúa tui khâm phục.

  Đáng lẽ Lúa tui phải viết lời chúc mừng bạn trên bài giới thiệu ra mắt tập thơ <Đong đầy kỷ niệm>. Nhưng hồi nào tới giờ tui không có dang (duyên) mở hàng nên né tại cột nầy.

  Hôm trước tui làm chút thơ Haiku mà bà con nói thơ ở đâu mà tuôn ra lắm thế. Bây giờ Đức Mạnh chỉ trong 3 tháng mà hoàn thành tập thơ với hàng trăm bài, điều đó làm cho Lúa tui nể phục.

  Ông Cả Lần thì tui không biết ra sao. Phần tui thì một chữ thơ không có, kỷ niệm cũng vắng hoe thì lấy gì đong đếm. Có một vụ tạm đong được mà chẳng biết nói ra có liên can hay không. Ama Kong 40 chữ, mình đong 2 xị mốt. Ha…ha…

   

 6. Phạm Đức Mạnh nói:

     Anh Một Lúa phản hồi M như thế này và còn đong thêm cho 2 xị mốt… là chúc mừng M quá “đầy” rồi.

     “Nhân vô thập toàn” anh ạ. Cái gì cũng hay, cũng giỏi chưa chắt đã tốt. Ngoài thơ Haiku tuôn ra ào ạt, dạo này M thấy anh viết sung và dí dỏm lắm; chụp ảnh cũng rất nghề nữa. Bức ảnh 3 trái hồng, nhìn M đã thấy “đặc biệt” nên tưởng tượng cho zui anh ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác