ĐÊM NOEL MỘT MÌNH LANG THANG

Ngày đăng: 27/12/2012 12:22:31 Sáng/ ý kiến phản hồi (13)

Mùa Giáng Sinh vừa qua, chúng ta sắp đón mừng Năm Mới với tâm trạng vui vẻ, lạc quan và đầy hy vọng. Tuy nhiên, sau khi đọc bài “Noel tẻ nhạt” của anh Cả Lần, Thu Nguyệt cũng có ý muốn viết gì đó về đêm Noel của mình.

 Hang đá bên ngoài nhà thờ Fatima

Trong cuộc sống, ngoài người thân, ai cũng có bạn bè. Riêng tôi cũng có khá nhiều bạn gái, hầu hết các bạn của tôi đều có mái ấm riêng và là người ngoại đạo, chỉ có vài cô cùng gia đình đi nhà thờ dự lễ mừng Chúa Giáng Sinh mà thôi. Duy chỉ có một cô bạn cùng tên, cùng cảnh kuki, là Con Chiên của Chúa, có thể đưa tôi đi cầu nguyện và xem lễ nhưng tối 24.12, cô không thể vì phải chăm sóc mẹ già đang yếu.

Chiều tối hôm này tôi cho học sinh nghỉ học. Sau khi việc nhà xong, trời nhá nhem tối, nhìn đồng hồ đã hơn 6 giờ, tôi chần chừ mãi, không muốn ra ngoài một mình trong đêm Noel như thế này, có lẽ vì sợ tủi thân trên đường phố đông người, thấy mình lẻ loi. Sau một lúc, tôi nghĩ “ Mình đi với mục đích săn ảnh mà”. Thế là tôi quyết định cầm máy ảnh lên đường, sợ chậm trễ đường phố đông, kẹt và để không tiếc khi bỏ lỡ. Tôi ra đường, phố xá còn vắng, trực chỉ thẳng đến nhà thờ Fatima, xa trung tâm thành phố, nơi tôi thường đi picnic lúc còn là học sinh hay lúc tôi là cô giáo, đưa học trò đi chơi. Tôi bước vào khuôn viên nhà thờ lúc còn vắng người, giáo dân từ từ đến. Lấy máy nhà nghề ra, tôi đi từ bên phải có hang đá ngoài trời, thẳng sâu vào chỗ Đức Mẹ phía sau, đến phía trước và vào Thánh đường, có hang đá góc phải. Cảm thấy đủ hình cho nơi đây, tôi trở về trung tâm TP Vĩnh Long. Khi về đến bùng binh ngã ba Cần Thơ, lúc này khá đông người, xe chen xe. Hơi khó khăn để quay xe lại tìm chỗ đứng bấm hình, một góc trạm xăng gần đó. Vài pose bỏ máy, tôi tiếp tục cuộc hành trình. Thật không dễ cho tôi, phải chen chân để tiến khi lái chiếc xe 2 bánh, vất vả lắm mới qua được đoạn đường ngắn trước nhà thờ Chánh Tòa. Do vậy, tôi không tài nào ghé vào lấy ảnh nơi đây, chưa kể đến việc gởi xe như thế nào. Sau đó tôi rất ung dung, vừa lái xe vừa ngắm người đi trên đường Lê Thái Tổ, qua cầu Lộ và đến chợ. Tôi vòng xuống Cầu Tàu, quay lên cầu Cái Cá, trở lên ngã ba Ông Cảnh, rẽ trái về đường Lê Thái Tổ lần hai. Lúc này tôi dừng lại trước Photo Đức vì thấy khách chụp hình khá đông. Một dịch vụ đúng thời, thích hợp và hốt bạc với 3 cảnh trí được trang hoàng trước tiệm. Thừa cơ hội, tôi chụp được vài pose rồi quầy quả bỏ đi. Xuống dốc cầu Lộ, qua đoạn rào mới, kín mít bên phải, tôi nhìn thấy một hang đá, một cây thông và hai ngôi sao lấp lánh phía trước ngôi nhà cổ tối mờ mờ, xuyên qua cổng chính đã cài khóa. Ngôi nhà yên lặng, cửa đóng, không ánh đèn bên trong, không thấy bóng người, trước đây của Đức giám mục Ngô Đình Thục. Tôi dừng xe lại và cố zoom máy, chụp vài pose. Tiếp đến tôi rẽ về Quảng trường, nơi đây người lớn, trẻ nhỏ tụ tập vui chơi cũng khá đông, giúp cho người bán dạo kiếm chút cháo. Đối diện Quảng trường, dọc bờ sông, tàu nổi Saigon, café Hoa Nắng, nhà hàng Phương Thủy, trong siêu thị… đâu đâu cũng đông người. Lần ba tôi trở lại cầu Cái Cá, dựng xe trên giữa cầu, tôi bấm hình ở hai dốc.

Thấy đủ tư liệu cho đêm 24 Noel năm nay, tôi có ý định quay về nhà sau ba vòng quanh quẩn TP Vĩnh Long. Tôi định tìm một nơi nào đó mua con gà quay về ăn reveillon như mọi người, nhưng chẳng lẽ ngồi ăn một mình, không vui lại chẳng ăn ngon (lúc ấy ba mẹ tôi đã ngủ). Hay vào một quán nào đó uống nước khi cổ đã khô sau gần 3 tiếng đồng hồ lang thang. Sao được! Đâu dám vào quán đông người một mình. Thôi đành đi về. Thế nhưng không thể đi về khi lòng cũng muốn lắm chiếc bong bóng to kia, bán bên vệ đường. Chẳng lẽ ghé lại mua mà sau lưng không có một cô hay cậu bé nào. Mắc cỡ chết! Thế là tôi cố tìm một chỗ bán bong bóng văng vắng người qua lại một chút. Rồi đây, một xe đạp treo đầy BB trước cổng Trung tâm Văn hóa Tỉnh, có vẻ ít người, đường một chiều, tôi đứng quay lưng cùng phía, có ai đâu để ý. Mua vội chiếc BB to tôi thích, tôi quay lại về trên đường mới mở, đường Hưng Đạo Vương kéo dài, người đi lại thưa hơn, cho đỡ quê. Về đến nhà, tôi cảm thấy vui vui vì có chiếc BB trên tay.

Thật tình, chủ tâm của tôi là săn ảnh nên tôi không để ý đến giai nhân, tài tử dập dìu trước mắt tôi. Nhờ vậy mà tôi không cảm thấy mủi lòng khi cô đơn trong đêm Giáng Sinh. Và qua đây tôi cũng có thể trả lời với cô bạn thân mến Xuân Mai của mình là “ TN một mình lang thang trong đêm Noel”. Bạn XM có tin chưa???

Bài ảnh Thu Nguyệt

   Hình đức Mẹ sau nhà thờ Fatima

H3 hang đá bên trong nhà thờ

h4 Ngã ba Cần Thơ đông xe qua lại

h5 hang đá trước nhà cổ dốc cầu Lộ

 Quảng trường Vĩnh long (khu nhà thương cũ)

 

h7 Bờ sông đối diện quảng trường

h8 từ dốc cầu cái cá nhìn về ngã ba ông Cảnh

h9 Trước tiệm Photo Đức

h10 Mô hình của Photo đức thu hút trẻ em chụp hình

   

    Thu Nguyệt chọn quả bóng này

           

  

Có 13 bình luận về ĐÊM NOEL MỘT MÌNH LANG THANG

 1. Phương Mai nói:

  Thu Nguyệt ơi! Đi chơi một mình cũng có cái thú riêng của nó. Hồi đó PM cũng hay đi chơi một mình, giờ cũng vây nhưng hiếm hơn vì ngại ra đường lắm! Cái BB đẹp quá, nếu bữa đó có ra đường chắc PM cũng mua một cái!

 2. PhươngNga nói:

  Trời ơi! Thu Nguyệt làm mình nhớ VL quá chừng! Đó mới là không khí Noel mà nhiều năm qua mình thiếu thốn. Nhất định sẽ có một lần về VL ngay Noel. Lúc đó có cho PN lang thang chung hông?

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Đêm 24.12 ở Tam Bình, nếu tôi chạy bằng xe 20 bánh vẫn không bị kẹt xe. Thế nên tôi ở nhà lên mạng cho đỡ buồn. Ban TN quá diểm phúc, chạy xe tay ga trên đường phố săn ảnh. Tôi cũng có dụng cụ săn ảnh, nhưng ảnh đâu để săn ?

 4. Minh Ngoc nói:

  Mến gởi Sư Tỷ Thu Nguyệt: Đọc tâm sự đêm Noel Lang thang 1 mình của TN làm MN cũng buồn lây…MN có ý nghĩ này: Năm tới 2013, một là MN sẽ vè VN và rủ  TN đi Nhà Thờ Chánh Tòa VL  cho vui hai là mời TN qua du lịch Úc trong mùa GS..để xem dân Úc đón Noel thế nào là TN thấy hết cô đơn ngay..OK nhé…  Cứ planning vậy đi…By TN

 5. Thu Nguyệt nói:

  Vâng, Phương Mai. TN không phủ nhận cái thú đi chơi một mình, nhiều lúc cũng hay hay đấy chứ nhưng đi giữa chốn đông người mà kuki có một mình, buồn lắm PM ơi! Nhìn thấy cái bong bóng đẹp như vậy, TN mê lắm. Cứ mỗi lần đi Noel hay đón năm mới, TN đều rình rình đem về nhà một cái, có năm cõng về hai cái luôn. Để trong nhà, đi ra đi vào thấy BB đẹp cũng cảm thấy vui vui. Phải chi PM ở gần, TN tặng BB cho PM đó. Nếu PM ngại không nhận, mình chơi chung cũng được mà!!!

  Người quê nhà rất vui khi đón Phương Nga về VL, đặc biệt vào mùa Noel và cùng bạn lang thang khắp nơi trong TP VL. Chắc nhé PN.

  À há! Sao lúc đó TN quên alô cho anh Cả để hai anh em mình cùng đi săn ảnh, như vậy có tiện hơn không. Anh Cả chở TN ngồi sau, tha hồ chụp hình ngay cả những nơi khó lấy ảnh. Hẹn Cả Noel năm 2013 nhé!

  Cám ơn Minh Ngọc đã chia sẻ cùng TN và có lời hứa cho Noel năm sau. Nếu được vậy, chắc vui lắm hé bạn MN. Mong gặp lại bạn.

 6. Minh Ngoc nói:

  SƯ TỶ Thu- Nguyệt ơi…MN nhớ mang máng đâu đó 2 câu thơ trong Kiều của thi-hào Nguyễn Du:

  – Chữ TIN còn một chút này..

  Chữ chờ, xin đợi, ngày này năm sau…OK Salem ??? (Nếu có sai, nhờ ACE sửa dùm)..Cám ơn..MN

 7. Nguyễntuyết nói:

  Sao TN không réo lên to to 1 chút  để các bạn khác nghe   ,năm sau đừng có lang thang 1 mình nưã nhe  !

 8. Thu Nguyệt nói:

  – Vâng, hẹn như vậy đi, bạn MN nhé! TN xin tiếp lời bạn MN:

  Mong cho ngày tháng qua mau

  Mình mừng gặp lại, vui câu tương phùng

  – Rất tiếc! Phải chi đêm đó TN réo to thật to là đến tai của NT, PN và PM rồi. Nhất định năm sau TN phải nhớ điều này mới được.

 9. LienAnhA2NK79 nói:

   Chị N ơi ! Đọc xong bài viết của chị, em chỉ tâm đắc nhất đoạn cuối, chị định mua 1 con gà quay để ăn reveillon khi quay về. Nếu chị “alo” một tiếng, thì 5 phút sau em đã có mặt tại nhà chi để chung vui với chị, với con ga rồi ….Kakaka….rất lấy làm đáng tiếc. !!! Love chị !!!

 10. NPT K61 nói:

  Anh cảm nhận được những ý tưởng thú vị của NGƯỜI ĐI MỘT MÌNH TRONG ĐÊM NOEL. Chúc mừng Năm Mới Út Nguyệt :Vạn sự như ý.<PT>.

 11. Thu Nguyệt nói:

  Út Nguyệt cám ơn anh Phú Thạnh. Chúc anh và gia đình năm mới vui vẻ, hạnh phúc và thành đạt.

  Liên Anh ơi! Lúc đó sao chị lại không nhớ đến em há! Không cần alô em, chị chỉ cần ghé em khi trên xe đã có con gà quay thì hay biết mấy. Chị em mình ăn reveillon, vui vẻ cả nhà rồi.

 12. LienAnhA2NK79 nói:

                   Ra đường luc 6 gio sang, chạy đối diện sát với chị, nhìn chị rồi nhưng em ko nhận ra. Đến khi nghe tiếng kêu “Lien Anh” em mới giật mình nhìn lại. Vì ra đương ko mang kiếng nên buổi sang em thấy ai cũng mờ mờ ảo ảo . Mắt em mấy hôm nay rất yếu, Chị thông cảm nhe. Em rất mong Noel năm sau sẽ có thêm Thúy Hoa, Thảo và Đức Dũng để tụi em chung vui với chị. Love chi nhiều !

 13. Thu Nguyệt nói:

  Liên Anh ơi, đừng áy náy, không có gì đâu em. Vả lại, chỗ đông người và vào sáng sớm sương mù mù nữa mà. Có thể Noel năm sau bọn mình hẹn gặp nhau ở SG nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác