Tuyết đầu mùa

Ngày đăng: 11/11/2012 09:30:55 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Định cư tại vùng đất này khá lâu tôi có bao giờ để ý tới những trận tuyết đầu mùa đâu.

Nói gì lần đầu tiên gặp tuyết lúc mới định cư tại Hoa Kỳ coi như đã mờ mịt trong ký ức. Lúc đó bở ngở với mọi thứ cho đời sống của một gia đình nơi xứ lạ, ngôn ngữ bất đồng, không tiền bạc, không nghề nghiệp phù hợp với xã hội mới …thì tâm trí đâu để ý đến chuyện tuyết rơi.

Lăn xả vào cuộc sống với hai bàn tay trắng thì tuyết là một trở ngại đáng ghét khi Đông về. Lạnh rét, trơn trợt, càng nguy hiểm hơn khi trở thành nước đá nếu nhiệt độ hạ xuống thấp thì màu tuyết trắng…là màu tượng trưng cho sợ hải..

Phải dọn tuyết cho con đường vào nhà, tuyết rơi ít thì việc này là việc nhỏ nhưng nếu tuyết nhiều hoặc thường xuyên thì cũng …làm đau lưng lắm. Người địa phương nếu có tiền thì họ mua máy thổi tuyết hoặc mướn người cào còn như mình, dân tha phương cầu thực, đã sống và lớn lên tại đất nước nghèo khổ thì chịu khó tự lo toan để tiết kiệm thêm ít tiền mua gạo. Những lần cầm xẻng xúc tuyết … ném tuyết đi đôi khi cũng cho tôi những hoài niệm về quê nhà dấu ái. Vốn xuất thân từ giai cấp bần cố nông, đào rãnh vét mương, đấp bờ ngăn nước…là chuyện thường ngày; rồi những lần lao động xã hội chủ nghĩa đào kinh thủy lợi, đắp đê nuôi tôm xuất khẩu năm nào thì chuyện xúc tuyết chỉ là chuyện đi dạo chơi ngắm cảnh mà thôi. Đôi phút nhớ về như thế cũng đã làm chùn dạ kẻ xa quê hương. Thiển nghĩ dù có nhọc nhằn nhưng đôi bàn chân dẫm lên đất mẹ, đôi tay chay cứng nắm cái xẻng cán bằng cây, lưởi thép rèn từ lò rèn thủ công, đầu đội trời xanh thăm thẳm, nắng chang chang, mũi thở mùi đất…nồng mùi rạ mục, mắt nhìn quanh thấy bà con tóc đen, mũi tẹt nói …tiếng độc âm thì tâm tư ấm áp vô cùng. Điều này nói ra nếu có là cường điệu đi chăng nữa nhưng nó là sự thật đã nằm sâu kín trong góc tim khi xa quê cha đất tổ.

Những bở ngở ban đầu nơi xứ lạ rồi cũng qua đi. Nhập giang tùy khúc, nhập gia tùy tục, bụng đói thì tay phải làm…để hàm nhai nghĩa là phải hội nhập. Một trong những cái hội nhập phải biết lái xe và phải mua xe, dù mới dù cũ; mua xe để làm phương tiện di chuyển chứ không phải để…làm của, khoe sang. Lần lái xe đầu tiên, cái gì đầu tiên cũng…run, thực tập để thi lấy bằng lái, lần đầu tiên đưa vợ đi chợ đi làm, đưa con đi học, lần đầu tiên lên xa lộ xe cộ như mắc cửi chạy vùn vụt …đều run! Khỏi nói lần đầu tiên lái xe khi đường có tuyết còn run gắp nhiều lần, xe nó lạng qua lại, thắng thì xe quay đầu hoặc cứ …trườn tới mãi! Riết rồi cũng quen: ngày qua ngày kinh nghiệm tích lũy cho việc lái xe trong tuyết nên bớt sợ hãi nhưng luôn luôn phải cẩn trọng.

Nhớ có lần lái trên đường tuyết đổ bằng chiếc xe con “front wheel drive” (tạm dịch là loại hai bánh trước phát động; loại này khá hơn loại hai bánh sau phát động, và thua loại bốn bánh phát động khi đi trong tuyết) lái một cách khép nép, từ tốn, chậm rãi sát lề thì có chiết xe Jeep “four wheel drive” (bốn bánh phát động) chạy vù qua mặt, vừa qua mặt một đổi thì chiếc xe ấy quay như bông vụ; có lẽ do tài xế thắng gấp thì phải.

Có lúc đi làm “ca” hai, tôi luôn về khuya. Một hôm dưới một trận bảo tuyết giữa đêm, tám hướng tuyết trắng xoá, phải lái xe như rùa bò theo sự đoán mò phương hướng của con đường về nhà. Theo cách này xe bị leo lề đường …dễ xảy ra như chơi. Căng mắt lên để lái xe, miệng niệm “Di Đà” và trời lạnh thế mà thân thể đẫm ướt mồ hôi.

Tuy nhiên, thuở ấy còn…phong độ nên nàng tuyết hành hạ cở nào cũng không có ngán.

Những năm gần đây khi vào tuổi hưu, mỗi lúc Đông về thì bắt đầu để ý đến tuyết đầu mùa, thầm vái trời mùa Đông mỗi năm càng ít tuyết càng tốt vì đã ngán cái lạnh thấu xương và cảnh lom khom xúc tuyết. Dù vậy đôi lúc cũng thấy tuyết đẹp khi nhớ lại thời đi học xem phim L’Arbre De Vie (thuở ấy dịch là Cây Nhân Sinh) mê đào Elizabeth Taylor vận y phục màu đỏ nằm trên tuyết trắng như bông gòn.

Hôm 29/10/2012 nàng “ superstorm” Sandy tấn công vùng Tri-State (New Jersey, New York và Connecticut) ở bờ Đông Bắc Huê Kỳ gây cảnh màn trời chiếu đất, mất điện, mất nhà, dân chúng chưa kịp hoàn hồn thì một trận bão mới gọi là Nor’easter  có gió mưa tuyết tấn công nơi này lần nữa. Thật là “họa vô đơn chí”. Có thấy được những hình ảnh tàn phá nhà cửa khủng khiếp tại những nơi mà trung tâm bão lướt qua làm người dân ở đấy mất tất cả, sống vất vưởng trong giá băng thì mình đang êm ấm trong nhà mới cảm nhận được cái phúc to tát mà mình đang hưởng.

Ngày 7/11/2012, trận bão mới bắt đầu, tuyết đầu mùa bắt đầu rơi khi trời sắp tối.(P1).

Sáng hôm sau thức dậy thấy tuyết đã rơi phủ đầy sân(P2), tuyết bám trên cành cây, tuyết phủ những đống cây ngả (do Sandy gây ra) được gom lại…(P3,4)

Sáng 9/11/2012 do nhiệt độ ấm trở lại, tuyết đã tan phần nào, chúng tôi đến sân vận động gần nhà nơi mà mỗi sáng thường đi bộ. Thấy trên sân có một “tảng đá” bằng tuyết(P5), chắc do ai đó đến đùa với tuyết hôm qua đắp thành.

Lạnh lẽo, ướt át …khó làm công việc dọn dẹp ngoài trời, một cháu nội đến trường còn một đứa ở nhà cũng dễ “quản lý”, có chút thì giờ nên ngồi xuống ghi ra bất cứ những ý nghĩ gì liên quan đến tuyết chợt xuất hiện trong đầu để đánh dấu một móc thời gian và chuyển đến bè bạn đọc chơi để …  “giết” thì giờ.

 

NHA

Mùa bầu Tổng Thống Hoa Kỳ

November, 2012

P 2

P 3

P4

P 5

 

Có 6 bình luận về Tuyết đầu mùa

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Sáng nay, mở trang nhà ra. Thấy bài Tuyết đầu mùa, càng đọc càng thấy hay. Đọc rồi mới thấy, văn phong của anh NHA cũng giống như ông bạn già của tui ( NTĐ ). Phục tài của các anh quá, chỉ mới đón tuyết đầu mùa thôi mà gởi cho trang nhà bài viết mấy trang giấy A4 ! Bên ấy có tuyết, nhưng không biết có xi- rô để làm đá bào không anh nhỉ ? Hồi học tiểu học, tui thích ăn đá bào, nhận vào ly, rồi lấy cái ly ra, tay cầm miếng đá bào ăn ngon hết cở !

 2. KiềuOanh nói:

  Đọc bài thấy anh Nha phải ra sức xúc tuyết khi mùa Đông về thấy tội nghiệp anh ghê! Nhưng nhờ thế mà anh có dịp nhớ về “chùm khế ngọt” anh hé (“..quê hương là chùm khế ngọt ..”)anh Nha ơi ,tuyết nhiều như vậy sao anh không sắm xe …..trượt tuyết đi cho khỏe , khỏi xúc? Phải công nhận mấy tấm hình anh chụp về tuyết đẹp quá ! Em chưa từng biết tuyết ra sao, nhưng có lần nghe anh H.Hưng nhắc về “si-rô”để ăn đá bào thì em có thể hình dung ra được 1 chút xíu. Mai mốt có về VN anh nhớ “gói” 1 ít tuyết về làm quà cho bà con VN dí nhe, Ko sẽ ủng hộ 1 chai …si rô liền . cheeky

 3. Quang Huynh nói:

  Anh Nha .

  Cảnh tuyết ..trắng toát vẽ đẹp  lạnh lẽo cô đơn..như tâm hồn của người ngắm và nhận thức …Em không thấy tuyết ở VN..nhưng em đã sợ rồi cái lạnh của Sapa ( miền Bắc VN vào mùa đông)..nhiệt độ chỉ mới xuống 5độ C mà dân miền Nam ra du lịch..chịu không nổi…tuyết đóng như anh chụp hình..thì lạnh quá anh NHA hén…Thôi thì mỗi năm mời anh về VN 6 tháng trú đông..ở đây có niềm vui, hạnh phúc…là có nhiều tri kỹ sưởi ấm tâm hồn lúc về già…anh sẽ vui va tràn đầy sức khỏe đó. 

 4. Truong An nói:

  An cũng thích cảnh tuyết trắng xóa…đẹp và lạnh lẽo quá.. ở bên nầy..thi nắng chang chang và nóng nực..Ôi…nếu nhiệt độ 2 bên lấy trung bình cộng thì cả mình sẽ mát mẽ vô cùng.

  Mai mốt tuyết nhiều..anh NHA chụp gửi về cho tụi em xem… để tưởng tượng cho bớt nóng nực ở bên VN nầy nhen.

 5. Thu Nguyệt nói:

  Cảnh tuyết rơi đẹp quá anh NHA ơi! TN diễm phúc, đã được nhìn tận mắt và rất thích thú khi hòa mình cùng với thiên nhiên. Tuyết giống hệt như đá bào đó, anh Lần và KO ơi! Nếu có chai sirô của KO thì rất tuyệt. TN không mang tuyết về được chỉ chờ anh NHA mang về cho chúng ta thưởng thức.

 6. NHA nói:

   

  Mến chào tất cả,

  Cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Vui khi thấy mọi người đều thích…tuyết ( ngày xưa anh thích TUYẾT lắm lắm nhưng bây giờ thì…no).

  Hứa sẽ có thêm ảnh khi tuyết trở lại thăm.

  Còn KO nhớ đón nhận“quà tuyết” anh đã gởi…Khi nào nhận được nhớ “báo cáo” …thật rõ cho anh.

  Thân ái,

  NHA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác