Sinh tố quán tôi

Ngày đăng: 25/11/2012 06:24:01 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

 

Tôi đóng cửa quán đã gần hai năm vì nhiều lý do, nay có việc chạy ngang quán ăn của tôi trước kia, ơ đây bây giờ chủ mới đang kinh doanh một mặt hàng khác, nhớ lại quán xưa, lòng chạnh buồn!

Đang còn tần ngần, đứng đấy nhớ lại kỷ niệm xưa, tôi chợt nghe có tiếng gọi:

“ Mrs Hương”

Quay lại nhìn, trời ơi! Một điều quá ngạc nhiên, tôi gặp lại vợ chồng John, những thực khách ngày xưa của quán. Một điều hết sức bất ngờ khi biết rằng vợ chồng John mới về lại Việt Nam và tìm đến nơi này để ghé thăm tôi (Họ nghĩ tôi vẫn còn kinh doanh). Sau khi nghe tôi nói về những yếu tô khách quan và chủ quan buộc tôi phải đóng cửa, họ lấy làm tiếc cho tôi!

….

Mọi kỷ niệm xưa về John lại trở về trong tôi.

 

Nhớ lại lần đầu tiên John đến, Giao, tên em phục vụ gọi tôi:

 “ Cô Hương ơi có khách nước ngoài”

Tôi vội ra để nhận oder của khách ( mấy em SV quán tôi ngán ngại nói tiếng Anh, nhất là tiếp xúc với người nước ngoài, tôi vẫn hay la mấy em về vấn đề này, thanh niên mà nhát quá! Nhưng thật ra tiếng Anh của tôi cũng dở tệ!!!!).

“ Good morning”

“ Welcome to my restaurant. Very pleased to service you”

John ngước nhìn tôi với một vẻ ngạc nhiên !

John gọi món bún bò Huế và sinh tố dâu.

Sau khi ăn xong, John đã dùng điện thoại để chụp hình quanh quán, rồi lại chụp cả thực đơn??? Khi đó tôi cũng thắc mắc không hiểu anh chàng này chụp thực đơn làm gì??? Hay hắn muốn mở quán, nên định copy

Sau này tôi mới biết John chụp thực đơn để về nhờ bạn gái dịch ra tên món ăn ở quán tôi. ( Lúc đó John không biết rằng thực đơn cơm trưa quán tôi thay đổi mỗi ngày, nên hôm sau anh ta trở lại ăn trưa, Jonh gọi món ” Cá Basa kho tộ” thì lại không có!)

Tối hôm ấy tôi chuẩn bị đóng cửa , thì John quay lại đi cùng với cô bạn gái. Cô bạn John nói với tôi :

“ Anh ấy nói với em, anh ấy mới phát hiện khi đi tập thể dục về sáng nay  một quán ăn rất dễ thương, thức ăn, thức uống đều ngon và phong cách rất lạ, nên bây giờ dẫn em đến đây giới thiệu”

Tôi vội nói: “Tiếc là giờ này chị chuẩn bị đóng cửa nên không còn thức ăn để phục vụ, nhưng nếu dùng nước thì chị sẳn sàng ”

Cả hai đều đồng ý  dùng nước.

Tôi giới thiệu cho 2 người về món sinh tố đặc biệt của quán tôi là 3 món : “ Hương vị quê hương, Hạnh phúc ngọt ngào và Sắc hương Nam Bộ”

Tôi nói:

 “Nếu thích có vị ngọt và béo xin mời dùng Hương vị Quê Hương,

Nếu thích vị ngọt đậm đà thì dùng Sắc Hương Nam Bộ,

Nếu thích vị ngọt thanh thì có món Hạnh phúc Ngọt ngào.

Cả hai đều thắc mắc với tên gọi của các món sinh tố này, cuối cùng họ quyết định chọn món Hương vị quê hương và Hạnh phúc ngọt ngào.

……….

Sau khi uống xong, Tú, tên cô bạn gái của John đã nói với tôi:

“ Chị ơi, chị có thể nói chuyện với anh ấy không”

“ Trời ạ, tiếng Anh chị dở ẹt em à, làm sao chị nói chuyện được ?”. Nhưng tôi cũng nói với John:

“Oh, I speak English so bad”

Jonh cười và nói , lần đầu tiên John được thưởng thức một món sinh tố rất lạ và rất ngon và hỏi tôi có thể giải thích vì sao có các tên gọi như vậy ?

“ À, được chứ. Tôi sẽ giải thích vì sao các món sinh tố của tôi mang tên gọi như thế.”

 

Hương vị quê hương

“Khi dùng món sinh tố này 2 bạn đã nhận ra nét đặc trưng của dừa và cà phê có phải không?

Lấy nền chính là dừa, và dùng cà phê hòa quyện vào ..để tạo nên món sinh tố đặc sắc này.

Tôi vốn sinh ra tại Sài Gòn nhưng quê ngoại tôi lại ở Tiền Giang, nơi có rất nhiều dừa được trồng ven các bờ sông. Dừa lại là nét đặc trưng của miền Tây Nam bộ.

Nhắc đến cà phê, mọi người đều sẽ nghĩ đến đó là sản phẩm đặc sản của Tây nguyên Việt Nam. Với hai đặc sản trên tôi đã kết hợp pha chế để tạo nên món thức uống này.

Khi các bạn thưởng thức các bạn có thể cảm nhận được vị béo của dừa, vị thơm đặc trưng của cà phê… Đây là hai đặc sản chính của Việt Nam, đó là “ Hương vị quê hương” tôi.

Và tôi lại nói vui: “ Vì tôi tên Hương, nên khi mọi người muốn gọi món sinh tố này phải gọi hai lần tên tôi!!!!

Đây nè : “Hương vị quê Hương

 

Hạnh phúc ngọt ngào

Tôi  mong muốn sản phẩm của tôi khi đến với mọi người sẽ có một cảm giác thật dễ chịu khi dùng nó……Dù nguyên liệu chính là các loại trái cây đều có vị chua  như: Mãng cầu, Dâu, và các loại trái cây có vị chua khác, nhưng sau khi tôi pha chế để cho ra một loại sinh tố không còn là chua chát nữa mà chỉ có một vị thanh ngọt ngào…..Dù chua, dù chát nhưng nếu kết hợp tốt với nhau vẫn mang lại một “ Hạnh phúc ngọt ngào”

 

Sau khi nghe tôi giải thích, John đã thốt lên: “ Too suprising!!!” và lại hỏi tiếp thế thì “ Sắc hương Nam bộ” là như thế nào?

Tôi trả lời: “ Khi nào bạn dùng đến món này tôi sẽ giải thích tiếp, chỉ khi bạn dùng rồi , tôi giải thích về ý nghĩa của tên gọi bạn sẽ hiểu ra ngay.

………….

 

Tối hôm sau, John và Tú lại đến, họ lại đến muộn,  có lẽ họ nghĩ họ chỉ có thể nói chuyện được với tôi vào quãng thời gian này vì khi buổi trưa Jonh ghé một mình ăn trưa tôi đã không có thời gian để nói chuyện nhiều với Jonh.

Họ đã gọi tiếp món sinh tố “ Sắc hương Nam bộ”

Thế là tôi lại tiếp tục giải thích ý nghĩa tên gọi của món sinh tố này.

 

Sắc hương Nam bộ

Như tôi đã giới thiệu về mình,  tôi tuy  là người Sài gòn nhưng tôi lại có gốc là dân miền Tây Nam bộ.

Xoài cát Hòa Lộc cũng là đặc sản của Miền Tây Nam bộ.

Nếu ai đã từng đi qua Long An đều không thể nào không biết đến Thơm Bến Lức, đây cũng là loại trái cây đặc sản của Miền Tây Nam bộ.

Và cũng lấy từ nền nguyên liệu chính là Xoài và Thơm cùng một số loại trái cây khác, tôi đã cho ra đời món sinh tố có vị ngọt, hương thơm đậm đà của Xoài hòa lẫn với vị chua và mùi thơm đặc trưng của Thơm. Khi dùng đến món sinh tố này, nó đã thể hiện nét đặc trưng của “ Sắc Hương Nam Bộ”

Và tôi lại tiếp tục nói vui: “ Khi các bạn gọi món này buộc các bạn phải nhắc đến tên tôi một lần nữa, đó là : “ Sắc Hương Nam Bộ”

….

 Từ sau ngày ấy, tuy là khách hàng nhưng mỗi tối Jonh ghé quán, mỗi khi tôi rảnh tôi luôn ngồi nói chuyện với Jonh. John nói ,Jonh rât thích kết bạn với tôi.

Chúng tôi nói chuyện với nhau đủ mọi đề tài, nói với nhau không hiểu thì chúng tôi lại viết ra giấy, khả năng nghe và nói của tôi rất dở, nhưng đọc hiểu thì tàm tạm, nên từ không hiểu tôi đã dần dần hiểu nhiều hơn khi đối thoại với nhau.

                                                     x        x

                                                          x

Hôm nay gặp lại John, nghe anh nói rằng,  tôi là người bạn đầu tiên ma anh đến thăm khi trở lại Việt Nam. Tôi thật sự xúc động khi biêt được tình cảm thân mến John đã dành cho tôi. Xin mượn  dòng thơ đã nổi tiếng từ rất lâu để thay lời muốn nói cho tôi

 

“Xin cảm tạ nghĩa trần gian đây đó

Bạn thâm giao người xa lạ tâm tình!”

Huỳnh Hương

 

 

Có 8 bình luận về Sinh tố quán tôi

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Wow ! Hôm nay được đọc 1 hồi ký văn xuôi của nữ sĩ Huỳnh Hương thật tuyệt . Thiệt tui không ngờ lại quen với  người bạn đa tài mà có lần tui đã khen  làm thơ hay mà viết văn cũng giỏi ! Các thức uống ở quán cũ trong bài viết , tui nhớ là có lần đã gặp và nghe ở  1 nơi nào đó, giờ nghe lại thấy quen quen, cố lục lại trong bộ nhớ xem ở nơi nào ( những nơi tôi đã từng đi qua ). Nhưng thua ! Bộ nhớ của tui bị “ẩm” rùi. Vì cái Computer do Ba má tui chế tạo, nay đã sử dụng hơn 60 năm rùi !

  • Huỳnh Hương nói:

   Anh Cả Lần ui,

   Nói chung sinh tố là thức uống được làm từ trái cây tươi nên khi anh đọc sẽ thấy rất quen vì những món này quán cafe nào cũng có. Nhưng muốn có  nét đặc trưng riêng của quán thì phải có sự kết hợp của các loại trái cây để cho ra một sản phầm có cái tên gọi đặc biệt để mang tính  đặc thù của quán mình, vậy thôi anh à.

   Cám ơn anh đã khen HH quá lời như vậy, anh làm HH chuẩn bị bể mũi rồi nè!wink

 2. Một Lúa nói:

  Chào Huỳnh Hương,

  Lâu quá Lúa tôi không có dịp thưởng thức hương vị quê hương. Tui là dân ở kế bên Vĩnh Long, rất thích những loại trái cây mà bạn diển tả trong bài văn.  Mong đọc thêm những bài viết của bạn.

  Thành thật cáo lỗi những vô tình trong các bình luận hoặc bài viết của Lúa trước đây.

  Một Lúa

  • Huỳnh Hương nói:

   HH cám ơn anh đã bỏ thời gian xem bài viết của HH. Những bài viết của HH không thể nào làm hài lòng với tất cả mọi người được nhưng những bình luận của các anh chị dù khen hay chê đối với HH đều đáng trân trọng.

   Thân mến,

 3. KiềuOanh nói:

  Bạn Huỳnh Hương ơi , Sinh tố mà H.Hương giải thích thì theo KO rất tuyệt, Nó giúp cho người thưởng thức sử dụng hết cả …5 giác quan :thị giác, khứu giác , thính giác, vị giác , và cả …xúc giác nữa. Này nhé :

  – Thị giác : Món “Sắc hương Nam bộ ” không nhìn làm sao nhận biết được màu sắc của các loại trái cây như xoài Hòa Lộc , Thơm Bến Lức? 

  – Khứu giác : Rỏ ràng các món sinh tố nào cũng có mùi hương ngạt ngào ” Sắc hương Nam bộ“, “Hương vị quê hương“.

  – Vị giác : Món “Hạnh phúc ngọt ngào” cho ta nếm được cái ngọt ngào của các loại trái cây qua bàn tay chế biến của H.Hương.

  – Thính giác : Thưởng thức các món sinh tố trong lúc nghe thỏ thẻ bên tai lời giải thích về ý nghĩa của cái tên . Thú vị lắm chứ .

  – Xúc giác : ( dàng riêng cho John) vì bất đồng ngôn ngữ, nên khi giao tiếp bạn H.Hương và John đã phải viết ra giấy mới hiểu hết được . Thế chẳng phải đã sử dụng “xúc giác” là gì ? wink ( Nói đùa cho vui thôi ,H.Hương há!)

  Cám ơn bài viết của H.Hương đã cho mọi người biết được những tên thú vị của các món Sinh tố mình thường dùng .

  • Huỳnh Hương nói:

   Kiều Oanh ơi,

   Trong kinh doanh, HH luôn muốn có sự đổi mới trong sản phẩm của mình, nên khi đưa ra một món mới, sự kết hợp cần thiết của một số trái cây để có một hương vị mới, lạ và đặt tên gọi cho sản phầm mới này nó cũng phải mang một ý nghĩa đặc trưng. Đây cũng là một hình thức mang tính chất tiếp thị cho quán đó Kiều Oanh à.

   Cám ơn KO nhiều nha, bài phân tích của KO thật hay, đưa ra 5 cái “giác” mà HH cũng không nghĩ ra được đó, hihihi

 4. Nguyễntuyết nói:

  Wow ! Hùynh Hương ơi , mấy hôm nay NT rất lu bu vì  bị cái nhà nó ”  ĐÌ ” , nay  hơi thư thả 1 chút , NT vào trang nhà mình  thấy nhiều điều rất là vui và thú vị quá , NT vưà đọc qua baì ” SINH TỐ QUÁN TÔI ” , 3 món sinh tố cuả Hùynh Hương thật là tuyệt vời , vưà ngon ,vưà bổ vưà khoẻ và nhất là có nhiều ý nghiã rất là thân thương , NT rất là thèm ! , NT ước gì bạn được qua đây và có 1 quán với các tên gọi mà bạn đặt ra có ý nghiã này, NT bảo đảm là quán sẽ đắt như tôm tươi mà thôi , nhứt là NT sẽ rủ bạn bè và người quen đến ủng hộ và quảng cáo giúp HH , ” HƯƠNG vị quê HƯƠNG  !  Hạnh Phúc Ngọt Ngào !   Sắc HƯƠNG Nam bộ !!!  chỉ đặc biệt 3 món này thôi đủ để mọi người tò mò mà đếm chiêm ngưỡng và sẽ trở lại hoài mà thôi ! Cám ơn bạn đã cho đọc 1 bài viết thật là dễ thương và kỹ niệm đáng nhớ cuả bạn . Mến . NT Snow.

  • Huỳnh Hương nói:

   Chị Tuyết ơi,

   Thật sự mà nói , 3 món sinh tố của quán HH đã tạo một ấn tượng đẹp cho khách hàng của HH. Lần đầu tiên khi mọi người đến, họ dùng thử chẳng qua là vì tò mò, thắc mắc tại sao sinh tố có cái tên gọi như vậy khi các em phục vụ giới thiệu về các món thức uống này kèm với một câu: ” Quý khách dùng xong sẽ nghe được lời giải thích ý nghĩa của tên gọi thức uống quý khách vùa dùng từ cô Hương chủ quán”.

   Những lần sau họ đến không phải vì thắc mắc về cái tên gọi của thức uống nữa mà họ đến để thưởng thức một ly nước uống mang hương vị thật đậm đà! Nhưng rất tiếc tuổi thọ của quán Huỳnh Hương không dài, đó cũng là số phận.

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác